vuabepdepbannerfinal
Giỏ hàng
0 sản phẩm - 0 VNĐ  »  Thanh toán
 
 

Câu chuyện về "xó bếp" xưa và nay

Câu chuyện về "xó bếp" xưa và nay
Câu chuyện bếp xưa và nay, thực tế là bàn đến chuyện có mới nới cũ trong căn bếp của mỗi gia đình. Ngày xưa bếp củi bếp than, bây giờ bếp gas, bếp điện từ hiện đại chứ, không gian bếp thì phải hiện đại, hoành tráng cho phù hợp với tổng thể ngôi nhà.
 

Về “mức độ phổ biến”, những loại bếp sử dụng than củi hiện nay chắc chỉ còn tồn tại ở những khu vực hẻo lánh, vùng sâu vùng xa, hoặc thấp thoáng điểm xuyết trong những nhà hàng nướng BBQ, nơi dã ngoại cắm trại. Còn trong từng đơn vị nhà ở, chủ yếu phổ biến các loại bếp điện, bếp gas, bếp điện từ, bếp hồng ngoại… Về “cơ sở hạ tầng” cho bếp cũng có bước chuyển rõ nét, từ những cái bệ ximăng hay tấm đan bêtông đặt trong góc nhà, bếp mới bây giờ như một nàng lọ lem được bước ra từ góc khuất ám khói, trở nên sáng đẹp lộng lẫy và ngày càng... không giống bếp; mà giống như một nới trang hoàng hiện đại thể hiện óc sáng tạo, tính thẩm mỹ, nhưng bên cạnh đó là những mặt trái ngược của nó.

 

bep cui o vung cao

 

Đơn giản vì hiện nay, việc gia đình giàu có "đôi khi" muốn khoe của với bàn dân thiên hạ cũng có thể coi là một nhu cầu chính đáng. Không thể để một ngôi nhà tất cả bằng những thiết bị hiện đại nhất, thông minh nhất lại để cho căn bếp một cái bếp than tổ ong từ thời thượng cổ được.  Người ta có thể đầu tư từ vài chục triệu, vài trăm triệu đến cả tỉ bạc vẫn có thể được đầu tư cho khu vực bếp với trang thiết bị hàng hiệu, vật liệu trang trí đắt tiền, đèn chiếu sáng và phụ kiện hoành tráng… Ngay cả quan niệm cũ về một không gian bếp biệt lập khuất nẻo vốn được gọi là “nhà bếp, nhà sau, nhà dưới” dường như không còn được ưa chuộng nữa trong thời căn hộ cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng hiện nay.

Đến giờ tại các thành phố lớn, cuộc sống khá giả, không gian bếp đã dường như thay thế được nhiều không gian khác trong gia đình, không chỉ ăn uống mà có thể là nơi tiệc tùng, sinh nhật, các cuộc hàn huyên trò chuyện nhậu nhẹt của các quý ông hay nơi "buôn dưa" của các quý bà đều có thể ở trong bếp. Vì sao ư? sự tiện dụng, hiện đại, không gian đẹp và lôi cuốn đủ làm hài lòng tất cả mọi người.

 

bep con la noi tu tap an uong

 

Không chỉ vậy, bếp ngày nay còn như là một nơi để chụp ảnh rồi cho lên  mạng xã hội. Nói đơn giản như là việc các cô gái mới lớn, sắp đến tuổi cập kê, vào bếp học làm nội trợ, nấu cơm thì ít, chụp ảnh thì nhiều, up lên facebook, một lát sau có người vào like và bình luận. Thực ra đây là một cách đánh bóng gia chủ cũng rất tốt, không xấu nhưng nhiều khi bị lạm dụng quá. Căn bếp sáng loáng, toàn thiết bị hiện đại, những loại Bếp từ, Bếp gas, lò vi sóng cao cấp nhất thế kia cơ mà.

Tất nhiên là không phải ai cũng làm bếp đẹp chỉ để "khoe", tuy nhiên với việc mạng xã hội chiếm lĩnh cuộc sống người dân như hiện tại, ảnh hưởng của nó đến mọi người là không thể tránh khói. Do vậy không thể không gây ra tâm lý đầu tư cho bằng bạn bằng bè. 

Từ đó mới phát sinh thêm một dịch vụ mới mà trước nay chưa phổ biến: dịch vụ trọn gói về bếp, bao gồm từ việc thiết kế, cung cấp trang thiết bị, đến gia công sản xuất và lắp đặt trọn gói. Nhiều gia chủ chưa hiểu hết về dịch vụ này, cứ nghĩ rằng đã thuê kiến trúc sư, ông thầu hoặc nhà thiết kế nội thất thì việc họ lo luôn cho mình phần bếp là đương nhiên. Thực ra, lĩnh vực nào cũng cần có những nhà chuyên môn sâu, kiến trúc sư hay nhà thiết kế nội thất có thể giúp gia chủ dựng khung xương một khu bếp liên quan đến phần bố trí không gian và thiết kế vật liệu ốp lát, đi điện nước dự phòng... Nhưng nếu đi sâu vào chi tiết hoặc khi gia chủ cần một khu bếp có nhiều chức năng độc đáo hơn, thiết bị chuyên dụng hơn như lò nướng, tủ đông chuyên dụng, tủ rượu, máy rửa chén… thì nhất thiết cần sự có mặt của các chuyên gia về bếp để có thể cung cấp cho gia chủ một giải pháp tổng thể và cụ thể, từ dây chuyền công năng đến quy cách kỹ thuật khi lắp đặt cũng như bảo quản trang thiết bị khi sử dụng.

Chính vì vậy, bếp đẹp và hiện đại không chỉ thiết bị hiện đại là đủ, mà ở đây phải là tính đồng bộ, đồng bộ hệ thống, đồng bộ màu sắc, đồng bộ thiết kế.. vv. Tuy nhiên ngay cả với những kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, nhưng lại không chuyên về thiết kế đặc biệt là thiết kế gam màu bếp đều có thể gặp khó khăn trong khâu này. Thiết kế màu mè, loãng không gian, gây khó chịu, chưa bám sát thực tế túi tiền và khả năng sử dụng của gia chủ. Không biết có phải vì thế hay không mà hiện nay, nhiều gia chủ lẫn giới thiết kế – thi công đang quay về với những không gian của kiểu bếp một thời, bởi những giá trị của bếp cũ vẫn còn đó...

Trở lại với việc "có mới nới cũ ", dĩ nhiên rồi không có cũ thì làm sao có mới. Nên nhớ rằng, xã hội ngày càng phát triển, bếp cũng sẽ liên tục "cập nhật" kể cả về không gian và thiết bị, xu hướng, nhưng dù sao một căn bếp phải đảm bảo các yếu tố là nấu nướng, soạn rửa và an toàn. Viêc các gia đình đâu tư hệ thống bếp với hàng tỉ đồng rồi thường xuyên ăn cơm ở tiệm hay công ty không phải chuyện hiếm. Hàng trăm lý do được đưa ra để biện minh như đi làm về trễ, lập gia đình vội nên chưa có thời gian nấu, và thông dụng nhất là do "bận".

Từ đó đặt ra câu hỏi là nhu cầu, công năng không đến, vậy đầu tư ra để làm gì? Trong khi việc "bày ra " là một chuyện, dọn dẹp, vệ sinh và xử lý sự cố thì cũng không phải là một việc nhỏ hay dễ dàng gì. Cháy nổ, chập điện, lỗi khi sử dụng các thiết bị không phải là hiếm xảy ra. Khi đó kiến thức và khả năng để xử lý lại là một vấn để khác. Đó là chưa kể đến một chuyện khác đó là phong thủy nhà bếp, mỗi người một ý, thay đổi liên tục khiến người ta bị quanh cuồng trong ma trận.

 

dung de bep duoc dau tu ma khong su dung den

 

Cuộc sống gia đình hiện đại, tất bật với công việc không ai là không có, việc đầu tư căn bếp hiện đại là nhu cầu phù hợp xu hướng và cần thiết hiện nay. Tuy nhiên khi nhu cầu là thật sự, cần thiết thì mới đầu tư tránh lãng phí, mất giá trị sử dụng. Một căn bếp nhỏ, ấm cúng với những bữa cơm quây quần bên người thân mới là những giây phút giá trị và làm nên "giá trị" thật sự của căn bếp hiện đại, đó là giá trị sử dụng chứ không phải giá tiền. 

Và do đó, vấn đề “mới chớ nới cũ” ở gian bếp chẳng phải là quay về với quan niệm bếp núc cũ kỹ, mà là cách kế thừa sao cho gạn đục khơi trong, phát huy tốt các giá trị cơ bản của bếp và nâng cao chất lượng không gian sống nhiều hơn.

 
 
Tin mới hơn
 
Tin cũ hơn