vuabepdepbannerfinal
Giỏ hàng
0 sản phẩm - 0 VNĐ  »  Thanh toán
 
 

Người dùng gas đang bị móc túi

Mặc dù luôn nói lỗ và phải chạy đua giảm giá trong giai đoạn kinh tế khó khăn, tuy nhiên trong hơn 10 tháng qua, giá gas tại thị trường Việt Nam không ngừng tăng lên. Và chịu thiệt thòi nhất vẫn là người có thu nhập thấp.
 
Dù các hãng đều khẳng định cạnh tranh khốc liệt trên thị trường này khiến họ phải chạy đua giảm giá gas bán ra, nhưng thực tế, 10 tháng trở lại đây, giá gas trong nước liên tục xu hướng tăng. Người tiêu dùng gần như không được hưởng lợi từ việc giảm giá bán của các hãng, mà thay vào đó là các tổng đại lý, cửa hàng bán lẻ.

Phụ trách kinh doanh một hãng gas lớn dẫn giải, nguyên tắc là các hãng thường đưa ra giá bán cố định đến tay người tiêu dùng, nhưng chính sáchhỗ trợ lại tập trung rất lớn cho các tổng đại lý, cửa hàng bán lẻ. Mà việc các cấp phân phối này có đưa lại cho người tiêu dùng hay không thì lại là chuyện khác.

Chưa nói đến hiệu quả quản lý giá của các cơ quan chức năng, vị này thừa nhận, việc kiểm soát giá bán của các cửa hàng nhỏ lẻ đến tay người tiêu dùng từ phía các hãng là rất khó khăn.

Một yếu tố nữa là việc thả nổi giá thay vì quy định giá trần của Nhà nước trước đây. Cụ thể nếu như trước, quy định giá bán không vượt quá 20.000 đồng/bình so với giá công bố của nhà máy, thì nay không có ràng buộc về giá, các hãng có thể cộng lên thêm đến 80.000-100.000 đồng/bình.

 

gia gas tren thi truong co nhieu bien dong

 

Trước tình hình giá gas trên thị trường hỗn loạn, cuối tháng 3 vừa qua Hiệp hội Gas VN đã đề xuất với Bộ Tài Chính giảm thuế nhập khẩu gas từ 5% hiện tại xuống còn 2%. Đây là một động thái nhằm giúp doanh nghiệp giảm giá bán lẻ tới tay người tiêu dùng.

 

gas tren thi truong hien nay

 

Tuy nhiên, đại diện một doanh nghiệp đặt phép tính, với giá CP thế giới hiện là 720 USD/tấn, việc thuế nhập khẩu từ 5% giảm còn 2%, quy đổi ra sẽ kéo được giá trong nước giảm thêm vài nghìn đồng/bình. Con số này là không lớn. Nhưng quan trọng hơn, việc giảm đó có thực sự đến được tay người tiêu dùng hay không thì khó có thể nói trước.

Những chiếc bếp gas, bếp gas âm không tăng và thậm chí là giảm, nhưng với việc giá gas ngày càng cao khiến cho bếp gas ngày càng bị người tiêu dùng "xa lánh"

 
 
Tin mới hơn